Gió phơn là gió gì? Nó xuất hiện ở đâu?

Về mùa hè khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc nước ta thường chịu những đợt nắng nóng khủng khiếp. Nhiều nơi nhiệt độ trên 40 độ. Vậy nguyên nhân là gì?

1.NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ GIÓ PHƠN:
-Trong hoàn lưu khí quyển có một loại gió được gọi với tên là “gió phơn”. Nhắc tới gió phơn chính là nhắc tới loại gió khô nóng,thổi từ trên núi cao xuống. Gió phơn lần đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu ở ngọn núi Fohn thuộc dãy Anpo. Không chỉ hoạt động ở dãy Anpo,loại gió này còn xuất hiện ở một số nơi như Rocky, Andes và phía Bắc dãy Trường Sơn của Việt Nam.
-Nguyên nhân gây ra hiện tượng gió phơn: Các cơn gió hình thành bởi sự chuyển động của không khí,chúng di chuyển song song với mặt đất. Khi gặp dãy núi chắn,gió buộc phải vượt lên trên. Càng lên cao không khí càng loãng,nhiệt độ hạ xuống thấp. Hơi nước sẽ ngưng tụ và gây ra mưa ở bên phía triền núi đón gió. Lúc này áp suất của gió cũng sẽ giảm. Sau khi vượt qua được triền núi bên này,gió trở thành luồng khí hạ áp khô di chuyển từ trên cao xuống gặp không khí đặc hơn sẽ bị nén lại. Qúa trình này làm tăng nhiệt độ của gió. Chính vì vậy,ở triền núi khuất gió nhiệt độ tăng cao và không khí rất khô,độ ẩm cực kì thấp.

Gió phơn làm tăng nhiệt độ ở triền núi khuất gió.

Gió phơn làm tăng nhiệt độ ở triền núi khuất gió.

2. HIỆN TƯỢNG GIÓ PHƠN Ở VIỆT NAM:
-Ở Việt Nam gió Phơn thường được gọi là gió Tây Nam hay gió Lào. Vào mùa hè,gió bắt nguồn từ vịnh Thái Lan thổi qua Campuchia và Lào. Khi gặp dãy núi Trường Sơn,nó di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Vượt qua và tràn xuống vùng Bắc Trung Bộ và Tây Bắc nước ta.
-Gió phơn bắt đầu từ tháng Tư cho đến khoảng giữa tháng Chín. Trong ngày gió phơn hoạt động từ 8-9h sáng và đạt cực điểm vào khoảng giữa trưa. Chính vì loại gió này hoạt động thường xuyên ở miền Bắc nước ta vào mùa hè nên những khu vực chịu ảnh hưởng độ ẩm xuống rất thấp. không khí nóng và khô. Đợt nắng nóng vừa qua,nhiều nơi tại Hà Nội ghi nhận nhiệt độ ngoài trời lên tới 45-50 độ.

Gió phơn gây nên những đợt nắng nóng cực điểm ở miền Bắc nước ta.

Gió phơn gây nên những đợt nắng nóng cực điểm ở miền Bắc nước ta.

Hãy theo dõi thường xuyên trang web để cập nhật được những thông tin hữu ích nhé!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *