Khám phá mới: Động đất và những điều cần chú ý

Thảm họa tự nhiên thường xảy đến bất ngờ và để lại hậu quả rất nặng nề. Một trong số đó chính là hiện tượng động đất. Để có thể hạn chế tối đa nhất thiệt hại mà nó đem đến, chúng ta cần nắm được một số thông tin cơ bản sau đây.
1. HIỆN TƯỢNG ĐỘNG ĐẤT LÀ CÁI QUÁI GÌ?
– Động đất chính là sự rung chuyển của một khu vực trên lớp vỏ Trái Đất. Hiện tượng này đến từ việc các khối địa chất trong lòng đất xê dịch một cách đột ngột hoặc do các vụ nổ núi lửa,sụp đổ hang động….. gây nên.
– Một số nguyên nhân chính gây ra động đất:

  • Nội sinh: Điều này liên quan trực tiếp đến sự vận động của núi lửa. Ngoài ra, còn phải kể đến những vận động kiến tạo diễn ra bên trong Trái Đất làm tích đọng năng lượng tại vùng phát sinh động đất. Trường hợp này được gọi là động đất kiến tạo.
  • Ngoại sinh: Các vụ sạt lở đất đá với khối lượng khổng lồ, khi thiên thạch có sự va chạm với Trái Đất.
  • Nhân sinh: Những hoạt động của con người làm thay đổi áp suất chất lỏng hoặc ứng suất đá gần bề mặt. Đặc biệt là các vụ thử hạt nhân trong lòng đất.

Động đất là một trong những thảm họa lớn đến từ thiên nhiên.

2. CÁCH ỨNG PHÓ VỚI ĐỘNG ĐẤT:
– Trước khi có động đất:
● Cần phải chuẩn bị những thứ cần thiết như đồ ăn,thức uống đóng hộp,đèn pin,một số loại thuốc trị bệnh thông thường…..
● Không đặt các vật dụng nặng ở trên cao. Những thứ đang treo cần lấy xuống hoặc cố định chúng thật chắc chắn để khi sự rung lắc diễn ra không rơi.
● Cần nắm được chỗ thoát hiểm nơi mình ở.
● Theo dõi thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng.
– Khi xảy ra động đất:
● Cần lấy gối,cặp…che trên đầu và nếu đang ở trong nhà thì nên chui xuống gầm bàn,gầm tủ hoặc chạy vào đứng ở góc phòng.
● Nếu ở ngoài đường cần đứng ở những bãi đất trống. Tránh xa các cây lớn,công trình xây dựng cao.
– Một lưu ý cực kì quan trọng đấy chính là phải giữ bình tĩnh khi thảm họa diễn ra. Cần tỉnh táo và thực hiện đầy đủ những lưu ý ở trên để giảm thiểu tối đa thiệt hại đặc biệt là tính mạng con người.

Phải thật bình tĩnh để ứng phó với thảm họa.

Hy vọng với những thông tin cung cấp bạn đã có được cho mình phần nào những kiến thức cơ bản về hiện tượng này. Hãy theo dõi Diblogs.com thường xuyên để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *